logo

FIFA sắp đổi luật bóng đá: mỗi hiệp 30 phút, thẻ vàng bị treo giò

Thứ bảy, ngày 17/07/2021 - 23:10
5 /5 của 1 đánh giá
Tờ Mundo Deportivo tiết lộ, FIFA đang lên kế hoạch thay đổi toàn diện những luật cơ bản của bóng đá. Theo đó, mỗi hiệp chỉ còn 30 phút, được thay 5 người và cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ bị cấm thi đấu.

Vừa qua, FIFA và cả UEFA đã trải qua một phen hú vía khi nhóm các câu lạc bộ lớn tại châu Âu có ý định thành lập một giải đấu mới mang tên Super League. Ông trùm Florentino Perez tuyên bố sẵn sàng đổi luật bóng đá để những trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.

Một trong những chi tiết mà Perez đề cập chính là rút ngắn thời gian của một trận bóng đá. Thay vì 90 phút như hiện tại, mỗi trận đấu tại Super League chỉ kéo dài 60 phút để thu hút những khán giả trẻ thiếu kiên nhẫn.

Ý kiến của Perez cũng đã nằm trong những điều luật mới mà FIFA dự kiến áp dụng thử nghiệm. Theo đó, 1 trận đấu vẫn sẽ có 2 hiệp nhưng thời gian mỗi hiệp chỉ còn là 30 phút. Cách tính giờ cũng sẽ được cải tiến. FIFA sẽ quyết định "khai tử" phút bù giờ. Đồng hồ chỉ chạy khi bóng lăn trên sân và trọng tài phải lập tức kết thúc trận đấu khi đồng hồ đếm ngược về 0.

Ngoài ra, các đội bóng sẽ được ngay người thoải mái. Mùa giải vừa qua, do tình hình dịch bệnh nên các giải VĐQG đều phải diễn ra với mật độ dày đặc, vì vậy FIFA quyết định tăng quyền thay người từ 3 lên 5 để đảm bảo thể lực và rất được các CLB ủng hộ.

Đáng nói hơn khi ở luật mới này, cầu thủ vào thay và ra nghỉ trong khi trận đấu vẫn diễn ra bình thường. Thêm nữa, luật ném biên cũng sẽ không còn, thay vào đó sẽ là đá biên. Ở các tình huống cố định như phạt góc, các cầu thủ được quyền dắt bóng thay vì phải thực hiện đường chuyền.

Một quyết định nữa mang tính bước ngoặt là thẻ phạt. Trong điều luật mới này, mỗi cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ phải rời sân 5 phút. Tất nhiên đội bóng sẽ phải chơi thiếu người trong khoảng thời gian đó.

Để thử nghiệm những luật mới này, FIFA thành lập một giải đấu trẻ mang tên "Future of Football Cup" với các đội U19 của PSV, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge.

Xu

Avatar

Tác giả: Hestia

Ngày tham gia: 16/02/2021

Bút danh: Chuyên gia tin tức thể thao

Thông báo